Đa dạng ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái nổi tiếng khắp hoàn cầu. Các món ăn độc đáo, đa dạng và kì công sẽ làm dạ dày của bạn hài lòng.
Hơn nữa, không có giờ ăn chính thức ở Xiêm. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy dân bản địa thường xuyên ngồi vào bàn, họ dùng bữa tới 4 đến 5 lần trong ngày. Người Thái rất thích ăn uống ! Chính nhờ vào ảnh hưởng từ các nền ẩm thực Hoa, Mã, Ấn mà ẩm thực Thái vô cùng phong phú và tinh tế.

Món chính

Thái Lan là quốc gia xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, thực phẩm chính của người Thái là cũng là cơm gạo. Mọi người ăn cơm hàng ngày, ngay cả từ «dùng bữa» cũng là cách nói khác của «ăn cơm».

Phải kể đến hàng chục món biến tấu từ cơm : cơm nếp, cơm hấp xưởng, cơm rang hay cơm thơm nhờ ướp hương liệu … ăn kèm với thịt lợn, thịt bò, tôm hay cá. Bạn sẽ đôi chút đau đầu nếu phải lựa chọn giữa 2 món khao pat mou (món cơm rang kèm với thịt lợn) và khao tom mat (món cơm nếp chiên) được bọc trong lá chuối.

Ở Thái, mỳ cũng là 1 món thông dụng. Có 4 loại chính : mỳ kuaytiaw làm từ bột gạo xay, cuộn thịt gà hoặc thịt bò, thêm ít rau cải bắp và vài cọng ngò, ăn với nước chấm. Nhưng món mỳ được du khách thích nhất phải kể đến món mỳ áp chảo trộn chung với tôm, giá đỗ, đậu phụ và trứng, bày kèm lạc rang, ớt, chanh, hành tây… Mỳ khanom jiin làm từ bánh bột gạo trụng kĩ dọn kèm với cà ri. Mì ba-mii làm từ bột mỳ , tương tự như món mỳ Ý spaghetti. Cuối cùng là mỳ wun-sen sợi mảnh làm từ bột đậu xanh, ăn kèm với nấm, tôm, cua, thịt lợn, đậu phụ và rau.

Kaeng trong món Thái được dùng để chỉ các món nước : từ các loại súp như kaeng jeut (món súp rau củ) cho đến các món cay như kaeng phet (món cà ri đỏ). Cà ri thường được nấu bằng chảo (wok) với nước cốt dừa đặc, gia giảm với 1 số nguyên liệu khác.

Vào những ngày nắng nóng, người Thái rất thích ăn gỏi (món nộm). Có rất nhiều loại gỏi làm từ các nguyên liệu như hải sản, rau, thịt hoặc mì. Loại gỏi yam là món cay điển hình.

Các món chiên xào vốn có nguồn gốc từ ẩm thực Hoa. Các món súp ở Thái được chia làm 2 loại : súp hải sản (tom yam) rất cay và súp rau củ (kaeng jeut) nhạt hơn từ đậu nành, wun-sen, đậu phụ, củ cải trắng và thịt lợn.

Người Thái cực kỳ thích hoa quả như: cơm dừa, ổi, dưa hấu, bưởi, chuối… Một điểm đặc biệt của bữa ăn Thái truyền thống là không có món tráng miệng. Nhưng dân Thái hay dùng các loại kẹo, mứt làm từ cơm dừa, bột gạo, bột sắn hay các loại bánh cuộn trong lá chuối.

Nếu đi du lịch ở những tỉnh phía Bắc, bạn phải học làm quen với cách ăn bốc, nếu không quen, có thể dùng thìa. Đũa chỉ được sử dụng vào những lúc ăn đồ Tàu.

Thức uống

Ở Thái, cà phê là loại đồ uống rất được ưa chuộng. Cà phê kiểu Thái ngon tuyệt. Kaafae thung là cà phê sữa (ngọt). Chaa, tức trà đen, có màu cam của hạt me. Còn chaa yen là 1 loại trà đá dùng với đường và sữa. Nếu bạn muốn uống bia, hãy thử Singha (6°), nhãn hiệu bia nhẹ nổi tiếng ở Thái, có thể mua được ở bất kỳ cửa hàng nào. Bình dân và được ưa chuộng không kém gì bia là loại rượu mạnh Mekong chưng cất từ gạo hoặc mía (35°).

Đến Thái Lan thì ăn ở đâu ?

Raan aahaan, các tiệm ăn bản xứ, có thực đơn khá phong phú. Đầu bếp thường biểu diễn nấu nướng các món được gọi ngay trước mặt thực khách. Cả lớn lẫn nhỏ, loại tiệm ăn kiểu này nở rộ trên khắp các con phố. Trong chợ, bàn ăn được đặt gần quầy hàng để khách có thể chọn món với vài cái chỉ tay.

Trong các nhà hàng sang trọng có ở các thành phố lớn, thực đơn bằng tiếng Anh và phục vụ theo kiểu tây. Giá cả dao động từ 150 đến 800 bath (khoảng 3 euro đến 18 euro) cho 1 bữa ăn. Khi ăn ở những nhà hàng cao cấp, bạn phải trả thêm 10% thuế và tiền boa.

(Nguồn: MNSG)