Mì quảng – món ăn trứ danh không thể bỏ qua

Nếu có dịp được ghé Quảng Nam thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được một món ăn được xem là đặc sản miền Trung ngon nức tiếng tại Việt Nam. Đi du lịch khắp Quảng Nam bạn sẽ nhận ra bất kỳ nơi nào cũng có thể gọi được một bát mì quảng chất lượng thơm ngon mà đầy đủ được hương vị đặc trưng nơi đây. Nếu đã có dịp thử món mì tại đây thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị mặn mòi, pha trộn hương vị đến mức hoàn hảo mà món ăn mang lại khiến nhiều người sẽ luôn thòm thèm.

mi-quang-mon-an-tru-danh-khong-the-bo-qua

Cũng giống như những món ăn khác của Việt Nam như bún riêu, hủ tiếu, phở thì mì Quảng cũng được làm từ những hạt gạo nhưng tất nhiên sẽ có một sắc thái và một hương vị đặc biệt, hoàn hảo hơn. Gạo được lựa chọn là loại gạo thơm, chất lượng, hàm lượng tinh bột trong gạo rất cao và có độ kết dính tốt, gạo sau khi được ngâm trong vòng vài tiếng sẽ được vào những cối xay bằng đá và xay cho ra cho mịn và được tráng thành những lá mỏng. Các lá mỏng này sẽ được xếp chồng lên nhau và chống dính bằng loại dầu đậu phộng phi sơ với củ nén đập dập – củ nén với mùi hương cay nồng tựa như hành tỏi, một gia vị đặc trưng của người Quảng Nam – khiến cho mì Quảng rất khác biệt.

Nước lèo của mì Quảng được nấu cũng khác biệt với những vùng khác với nhiều nguyên liệu khác nhau. Mì Quảng có thể nấu nước lèo với tôm và thịt heo tươi, nhiều nơi còn tận dùng nước ngọt của xương heo. Tôm được làm sạch và 1 phần giã nhuyễn cho vào trong nồi nước sẽ giúp cho nước có một vị ngọt tự nhiên, thanh mà không tạo cảm giác đắng hậu vì cho đường. Với những người Quảng Trị thì họ rất ít sử dụng đường vào món ăn nên thường những nguyên liệu phải được chiết xuất từ chính những loại thực phẩm có độ ngọt tự nhiên và chất lượng.

Rau cho món Mì Quảng là những loại rau có mùi vị đặc trung. Người Quảng khi làm mì thì thường sử dụng Trà Quế, húng lủi, rau quế xanh, xà lách, hoa chuối xắt sợi. Đối với người Quảng thì ớt xanh chắc chắn là một nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn, đây là một loại ớt không cay gắt nhưng có vị rất thơm và hậu nóng ấm, nên những ngày đông lạnh giá chỉ cần cắn một cái là bạn sẽ thấy được công dụng làm ấm người ngay tức thời. Ngoài ra, mì quảng còn được dọn kèm với bánh ad, chanh, nước mắm ớt thơm ngon và đậm đà, đậu phộng và không thể quên được đó chính là chanh giúp tạo được độ chua cho món ăn hoàn hảo.

Mì Quảng được trình bày vô cùng bắt mắt với lớp dưới cùng chính là những hương vị rau mùi, rau sống. Tiếp đến là sợi mì được chang nước nhưng ko quá nhiều như những món ăn khác, sau đó cho hành ngò, hành lá, đậu phộng, ớt, bánh đa. Do nước được nấu rất đậm đà có được hương vị tươi ngon của tôm và vị ngọt tự nhiên nên thường món mì quảng sẽ được trộn đều với một ít nước mắm pha sẵn với tỏi ớt, và một ít chanh để cho món ăn thêm đậm đà mà không thêm quá nhiều gia vị. Khi gắp đũa đầu tiên chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp với những hương vị cay nồng, thơm ngọt cùng một lúc sẽ khiến bạn luôn luôn nhớ về món ăn này.